การเลือกซื้อจอภาพแบบ CRT

ปัจจัยในการเลือกซื้อจอมอนิเตอร์ประเภท CRT

1. ขนาดจอภาพ (Size)
ปัจจัยแรกที่เราควรคำนึงถึงก่อนอย่างอื่นในการเลือกซื้อจอภาพสักตัวก็คือ เรื่องขนาดจอภาพว่าต้องการขนาดไหน ซึ่งวิธีการวัดขนาดหน้าจอจะวัดจากมุมบนด้านใดด้านหนึ่งมายังมุมล่างอีกด้านเท่านั้นเอง เช่น ถ้าเราวัดจากมุมซ้ายบน ก็ต้องมาจบที่มุมขวาล่างซึ่งขนาดของจอจะไม่มีการกำหนดที่แน่นอนในแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อ หน่วยที่ใช้วัดขนาดจอภาพจะหน่วยนิ้วหรืออาจจะใช้สัญลักษณ์ " แทนคำว่านิ้วก็ได้ โดยส่วนใหญ่ขนาดหน้าจอจะเริ่มที่ 14นิ้ว 15นิ้ว 147นิ้ว 21นิ้ว การเลือกใช้จอภาพควรที่จะเลือกซื้อจอให้เหมาะสมกับการทำงานเป็นหลัก เช่น หากใช้ทำงานด้านเอกสาร จะใช้ขนาด 15 - 17 นิ้ว หากนำจอภาพไปใช้งานด้านกราฟิก หรือเล่นเกมควรจะใช้หน้าจอขนาด 17 นิ้วขึ้นไป

2. ระยะห่างระหว่างจุด (Dot Pitch)
ดอทพิท คือ ระยะห่างระหว่างจุดของช่องโลหะทั้งแบบ Shadow Mask และ Flat ซึ่งปกติหน่วยวัดระยะห่างของจุดดอทพิทจะใช้หน่วยวัดเป็นมิลลิเมตร โดยค่าของ Dot Pitch นี้จะส่งผลต่อการปรับความละเอียดของจอภาพ(Resolution) ภาพแบบ CRT ส่วนใหญ่จะมีระยะห่างของ Dot Pitch อยู่ประมาณ 0.20  ถึง 0.28 ซึ่งยิ่งมีความห่างของ Dot Pitch น้อยเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้ภาพที่ได้มีความคมชัดและเนียนมากขึ้นเท่านั้น

3. ความถี่ในการกระพริบ (Refresh Rate)
หลักของการเรืองแสงของสารฟอสฟอรัสนั้นจะเรืองแสงก็ต่อเมื่อมีแสงอิเล็กตรอนเท่านั้น จะไม่เรืองแสงตลอดทำให้เวลาที่ปืนยิงแสงออกมา จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องยิงแสงซ้ำที่เดิมบ่อยๆ โดยการยิงลำแสงนั้นจะยิงไล่กวาดจากซ้ายบนไปทางขวา แล้วกลับมาเริ่มต้นที่ด้านซ้ายของแถวใหม่ จนเมื่อถึงขวาล่างแล้วจะทำการวกกลับขึ้นมาที่ซ้ายบนใหม่ โดยจะทำวนแบบนี้ไปเรื่อยๆ จึงทำให้เกิดการเคลื่อนไหวของภาพที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ซึ่งการยิงลำแสงอิเล็กตรอนนี้เรียกว่า Raster Scan โดยที่อัตรา Refresh Rate นี้คืออัตราความถี่ของการยิงลำแสงอิเล็กตรอนจากมุมซ้ายบนสุดไปจนถึงมุมขวาล่างสุด หรือครบทั้งหน้าจอว่าสามารถยิงได้กี่รอบใน 1 วินาที ซึ่งเรียกว่า Vertical Refresh Rate หรือจะเรียกสั้นๆ ว่า Refresh Rate ก็ได้
การเลือกซื้อจอภาพนั้นควรเลือกจอภาพที่รองรับอัตรา Refresh Rate ที่สูงๆ เนื่องจากว่าอัตรา Refresh Rate ที่สูงๆ จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อความนิ่งของภาพ ทำให้ภาพไม่สั่นไหว โดยอัตรา Refresh Rate ที่เหมาะสม ทำให้สบายตาและภาพมีความนิ่งนั้นควรจะอยู่ที่ 75-85 Hz กำลังพอดีแต่ถ้าสูงได้กว่านี้ก็ยิ่งดี

4. ความละเอียด (Resolution)
ค่าความละเอียดนั้นจะมีหน่วยวัดเป็นพิกเซล(Pixels) ซึ่งถ้ายิ่งจอภาพแสดงความละเอียดได้สูงมากเท่าใดภาพที่แสดงออกมาจะมีขนาดเล็กลง เพราะว่าในแต่ละระดับความละเอียดจะบ่งบอกถึงขนาดในการแสดงผลเป็น กว้างxยาว กล่าวคือ ความละเอียด 800x600 พิกเซล จะสามารถแสดงความละเอียดที่ 800 พิกเซลตามความกว้างแนวนอนของภาพ และ 600 พิกเซลตามความยาวแนวตั้งของจอภาพ หากจอมีขนาดใหญ่มากขึ้นความละเอียดก็มักจะมากขึ้นเป็นเงาตามตัว ซึ่งความละเอียดนี้จะมีผลสอดคล้องกับค่า Refresh Rate เช่นกัน เพราะหากเรามีการปรับความละเอียดสูงๆ แล้วค่า Refresh Rate ก็มักจะต่ำลงด้วย เพราะฉนั้นเวลาเลือกซื้อจอควรพิจารณาค่า Refresh Rate ควบคู่ไปกับความละเอียดด้วย

5. พื้นที่ในการแสดงผลที่แท้จริง
จอภาพแบบ CRT นั้นถึงแม้จะมีหน้าจอใหญซักเท่าไหร่ก็ตามแต่พื้นที่การแสดงผลที่แท้จริงนั้นกลับถูกลดพื้นที่ลงมาอีก 1 นิ้ว เช่น จอภาพขนาด 17 นิ้ว พื้นที่บนหน้าจอลดลงมา เหลือเพียงแค่ 16 นิ้ว เพราะฉนั้นควรสังเกตจุดนี้ในการเลือกซื้อด้วย

6. การแผ่กระจายของรังสี
การกระจายรังสีนั้นมีอยู่ในทุกๆจอที่แบบจอภาพแบบ CRT ที่ใช้หลักการยิงแสงอิเล็กตรอนให้เกิดภาพทุกจอ ไม่ว่าจะเป็นจอ โทรทัศน์ จอคอมพิวเตอร์ รวมทั้งอุปกรณ์แสงภาพต่างๆ ด้วย เพราะฉนั้นเราควรเลือกจอภาพที่มีฟิมล์ป้องกันรังสีหรือจอภาพที่ทำจากวัสดุที่เศษลดการแผ่รังสี

7. ราคา (Cost)
ควรเลือกจอภาพที่ราคาเหมาะสมกับคุณภาพ เพราะถ้าคุณเลือกถูก คุณจะได้จอภาพที่ดีในราคาที่ไม่สูงมากนัก

8. ฟีเจอร์, เทคโนโลยี และฟังชั่นต่างๆ

9. การดีไซน์
การออกแบบจอภาพที่ดีจะช่วยทำให้มีความสวยงาม และดึงประสิทธิภาพในการใช้งานได้มากยิ่งขึ้น

10. วัสดุที่นำมาใช้ และเทคนิคในการผลิต
การเลือกวัสดุที่ดีมีคุณภาพประกอบกับการใช้เทคนิคที่ดี รวมทั้งการใช้เทคโนโลยีในการผลิตขั้นสูง จะทำให้ประสิทธิภาพของจอภาพสูงขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ใช้ระบบการเคลือบผิวหน้าจอแบบ ITO COATING ทำให้หน้าจอมีความสว่างเพิ่มขึ้น ลดการกระจายของแสง ทำให้ภาพคมชัดถนอมสายตา

11. ปัจจัยอื่นๆ
- แสดงรายละเอียดของงานได้ดี ภาพที่แสดงออกมานั้นต้องมีความคมชัดสมจริง สีที่แสดงออกมานั้นต้องมีความสมดุล
- มีความสว่างสูง เช่น 500 cd/m2
- เหมาะสมกับงานในทุกสภาวะ
- มีเสถียรภาพ ไม่มีข้อผิดพลาดในการทำงาน

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม